Sữa Chữa máy điện tim

Máy điện tim dùng để đo tín hiệu điện tim là những thay đổi rất nhỏ của dòng điện trong tim. 
Quả tim co bóp theo nhịp được điều khiển của một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Những dòng điện tuy rất nhỏ, khoảng 1 phần nghìn volt, nhưng có thể dò thấy được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện khuếch đại lên và ghi lại trên điện tâm đồ. 
Điện tâm đồ được sử dụng trong y học để phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim v.v...
Hiện nay có rất nhiều máy đo điện tim 3 cần, 6 cần, 12 cần... có thể cùng một lúc đo được rất nhiều đạo trình điện tâm đồ khác nhau. Cơ cấu hiển thị dùng kỹ thuật số, máy in nhiệt thế hệ mới ma trận đa điểm....
  Xin giới thiệu nguyên lý của một máy điện tim đơn giản nhất. Máy đo một đạo trình, in ra bằng 1 đầu kim chạy trên rubăng giấy chuyển động.
sua-may-dien-tim 2
Tín hiệu điện tim được lấy từ người bệnh nhân qua điện cực dán (hoặc điện cực giác hút) qua đường dây cáp khám đến mạch tiền khuếch đại. Mạch có nhiệm vụ khuếch đaị thuật toán và loại bỏ nhiễu. Sau đó tín hiệu đến tầng công suất để khuếch đại tín hiệu thành dòng điện. Dòng điện biến thiên này sẽ được đưa vào một cuộn dây, dưới tác động của dòng điện cuộn dây sinh ra một từ trường biến thiên. Từ trường biến thiên này tác động lên thanh nam châm đồng thời là bút vẽ. Bút này di chuyển tịnh tiến khi cuộn rubăng giấy di chuyển sẽ vẽ lại trên giấy đồ thị của sự biến thiên, và đó cũng là tín hiệu điện tâm đồ.
sua-may-dien-tim 1